TÌM KIẾM SẢN PHẨM
LIÊN KẾT WEB
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Online Status
Online Status
Get the Flash Player to see this rotator.
TIN TỨC
Doanh nghiệp phải sống chung với “lũ” giá thép
Sự chậm trễ này đă khiến nhiều doanh nghiệp xây dựng phải chật vật chống chọi để “sống chung với lũ” tăng giá thép.

Tiến thoái lưỡng nan
Không tiếp tục triển khai dự án th́ bất tín và vi phạm hợp đồng với khách hàng, nhưng nếu cứ ngậm đắng mà thi công th́ cầm chắc khoản lỗ lớn. Đây là t́nh thế “tiến thoái lưỡng nan” mà hầu hết các doanh nghiệp thi công xây lắp đang vướng phải; nhất là với nhà thầu thi công những công tŕnh sử dụng vốn ngân sách, dự án nhà ở xă hội.

Ông Đặng Hoàng Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vinaconex Xuân Mai cho biết với kết cấu cốt thép chiếm tới 40% giá trị xây lắp thô th́ việc tăng giá thép đột biến hiện nay sẽ làm giá thành xây dựng bị đội lên từ 5-6%.
Hiện Vinaconex Xuân Mai đang phải chấp nhận thanh toán các hợp đồng mua thép tăng giá thêm 15% (nếu thanh toán ngay) và tăng 30% nếu thanh toán chậm từ 30-45 ngày như trước đây.

Chính v́ vậy, chỉ riêng ở công tŕnh cung cấp dầm sàn cho Nhà Thi đấu thể thao Hà Nội (Mỹ Đ́nh) với giá trị hợp đồng nhỏ khoảng 16 tỷ đồng, trong ṿng một tuần, Vinaconex Xuân Mai đă mất hơn 300 triệu đồng do giá thép tăng thêm 1.200 đồng/kg.
Ngay cả một doanh nghiệp được đánh giá là có tiềm lực tài chính mạnh có nhiều kinh nghiệm trong nghề thi công xây lắp như Vinaconex 2 cũng phải thừa nhận mặc dù mức dự trữ phục vụ thi công lên tới 30-40% tổng khối lượng thép xây dựng cần dùng cho một năm nhưng nếu giá thép cứ tăng với mức độ nhanh và biên độ lớn như hiện nay th́ giá thành xây lắp chắc chắn sẽ đội lên khoảng 10%.
Khi ấy, dù doanh nghiệp nỗ lực đến mấy cũng khó tạo dựng nên những sản phẩm hợp lư cả về giá lẫn chất lượng như mong muốn của khách hàng.

Một nhà đầu tư bất động sản cho biết với giá thép tăng đột biến như hiện nay, đối với loại hợp đồng trọn gói không điều chỉnh giá, có chủ đầu tư đă phải thay đổi tiêu chuẩn một số loại vật liệu không ràng buộc cụ thể trong hợp đồng đă kư để đảm bảo không bị lỗ (như dự án chung cư ở ngay đường Nguyễn Trăi). V́ vậy chất lượng xây dựng của công tŕnh có thể bị giảm đi phần nào.

T́m cách “sống chung với lũ”

Trong bối cảnh giá thép tăng từng ngày mà phản ứng của các cơ quan quản lư nhà nước và Hiệp Hội Thép Việt Nam lại chậm chạp th́ các doanh nghiệp phải bằng mọi cách tự cứu lấy ḿnh.

Từ kinh nghiệm vượt băo giá thép năm 2008, Phó Tổng Giám đốc Vinaconex 2 Nguyễn Thùy Chung chia sẻ, với khối lượng thép tiêu thụ lên tới 27.000 tấn/năm, Vinaconex 2 đă trữ thép bằng cách kư kết hợp đồng tín dụng và tạm ứng vốn cho các nhà cung cấp để họ dự trữ hàng cho công ty.

Bên cạnh đó, Vinaconex 2 cũng là bạn hàng “chung thủy” của một số nhà sản xuất thép trong nước. Chính v́ vậy, công ty luôn được đảm bảo về nguồn cung thép cũng như hưởng mức giá hợp lư hơn so với các khách hàng thông thường. Ngoài ra, trước các biến động giá, công ty luôn được các đối tác cung cấp thép cảnh báo để có kế hoạch chủ động.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp xây lắp nào cũng trường vốn và “may mắn” như Vinaconex 2. V́ vậy hầu hết các doanh nghiệp xây lắp đều cho rằng để giúp doanh nghiệp “vượt lũ,” cơ quan chức năng cần tháo gỡ quy định cứng nhắc về tŕnh nguồn gốc và xuất xứ sản phẩm khi phê duyệt dự án đầu tư bởi quan trọng nhất là tiêu chuẩn chất lượng kỹ thuật đảm bảo chứ không phải tên tuổi của các nhà cung cấp nguyên vật liệu.

Trong khi đó, với t́nh h́nh thực tế giá nguyên vật liệu biến động như thép, các nhà cung cấp hoàn toàn có thể “bắt tay” với nhau làm giá và chủ đầu tư cũng như nhà thầu không thể “đỡ” được v́ khó thay đổi nhà cung cấp do thủ tục phức tạp, thời gian kéo dài.

Cơ quan chức năng phải vào cuộc giúp giải nhiệt thị trường

Việc giá thép tăng 3-4 lần trong một tháng như thời gian vừa qua quả là bất thường. Bởi nhà sản xuất nào cũng phải có mức độ dự trữ phôi thép từ 1-2 tháng. Điều này có nghĩa là giá thép tại thời điểm tháng 4 phải phản ánh theo giá phôi thép sản xuất và nhập khẩu của tháng 2 hoặc tháng 3.

Tuy nhiên trên thực tế, khi giá phôi thép trên thế giới vừa tăng lên, giá thép sản xuất trong nước đă được các nhà sản xuất “đẩy lên ngay.” Trái ngược hẳn với lúc giá phôi thép thế giới giảm th́ giá thép sản xuất trong nước lại “lững thững” giảm từ từ. Đây chính là những bất cập để các cơ quan chức năng như Cục quản lư giá Bộ Tài chính, Cục quản lư thị trường Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan lưu tâm xử lư.

Về phía Hiệp Hội thép Việt Nam, Chủ tịch Phạm Chí Cường thừa nhận mặc dù thép trong nước tăng giá là phù hợp với quy luật tăng giá thế giới nhưng với mức độ tăng nhanh và biên độ lớn như thời gian vừa qua th́ đúng là có yếu tố đầu cơ trục lợi.

Tuy nhiên, Hiệp hội không thể can thiệp buộc các doanh nghiệp sản xuất thép giữ giá mà chỉ có thể đưa ra các cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng; c̣n nhiệm vụ kiểm tra quản lư vẫn là của cơ quan chức năng.

Về phía Bộ Công Thương, ngày 13/4, cơ quan này đă có văn bản đề nghị các tỉnh thành, Tổng Công ty thép Việt Nam và Hiệp hội Thép Việt Nam phối hợp chỉ đạo để b́nh ổn giá thép và cung cầu.

Theo đó, giải pháp quan trọng là các đơn vị sản xuất kinh doanh thép phải minh bạch thông tin thị trường và công khai giá bán thép; quản lư tốt việc phân phối thép theo hướng tăng tỷ lệ cung ứng trực tiếp đến người sử dụng, giảm các chi phí trung gian, công bố công khai tỷ lệ chiết khấu, chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự sản xuất phôi thép để sớm đưa các dự án này đi vào hoạt động, góp phần giảm bớt sự phụ thuộc vào phôi thép nhập khẩu hiện vẫn chiếm tới hơn 30%.

Trong lúc nước sôi lửa bỏng này, mặc dù các giải pháp đối phó được cơ quan chức năng triển khai tuy có chậm nhưng vẫn được kỳ vọng sẽ giúp giải nhiệt thị trường. C̣n về lâu dài, các doanh nghiệp cho rằng để hạn chế t́nh trạng “làm giá,” thị trường thép trong nước cần có sự “cạnh tranh mở” như nhiều loại vật liệu xây dựng khác.

(Vietnamnet)
[Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Tin tức khác
HOTLINE
0903784875
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU
TIN TỨC MỚI
Khách hàng - nhà đầu tư số 1?
10 điểm cần có để trở thành một nhà quản trị tốt
Doanh nghiệp phải sống chung với “lũ” giá thép
Tin vắn thị trường sắt thép Trung Quốc
Thị trường sắt thép, ximăng: Giá đồng loạt tăng
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT XÂY DỰNG VƯƠNG NAM
Địa chỉ: 144/3M Ấp Tân Thới 2, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, TP.HCM
Điện thoại: (08) 37105761 - 37105762      Fax: (08) 62511448
DĐ: 0903784875
Email: info@vuongnam.com    Website: http://www.vuongnam.com
Số người trực tuyến: 6
Số người truy cập: 333846
Copyright © 2011 by Vuong Nam. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng.